Đóng thuế chính là hình thức, là trách nhiệm và là nghĩa vụ bắt buộc mà bất cứ công dân nào cũng phải tuân thủ đầy đủ. Theo quy định có trong Luật thuế đã được ban hành, những người đã đăng ký mã số thuế cá nhân sẽ được giảm trừ gia cảnh đối với người phụ thuộc. Vậy làm sao để người phụ thuộc sở hữu mã số thuế và cách tra cứu mã số thuế người phụ thuộc chuẩn xác là như thế nào? Tất cả những thắc mắc của bạn sẽ được tổng đài 106x giải đáp đầy đủ bằng những thông tin tổng hợp, đầy đủ và chính xác nhất trong bài viết ngày hôm nay!

Cách tra cứu mã số thuế người phụ thuộc bị trùng
Tra cứu mã số thuế người phụ thuộc

Tìm hiểu chung về người phụ thuộc

Chắc hẳn nhiều người vẫn chưa hiểu rõ và nắm vững về khái niệm người phụ thuộc. Theo Thông tư số 111/2013/TT-BTC quy định tại Điểm d, Khoản 1, Điều 9 thì người phụ thuộc sẽ bao gồm những đối tượng dưới đây:

 • Con đẻ, con nuôi được thừa nhận về mặt pháp lý, con ngoài giá thú, con riêng của vợ hoặc chồng gồm có:
 • Con chưa đủ 18 tuổi.
 • Con bị khuyết tật, không có khả năng lao động kể cả đối với trường hợp đã vượt quá 18 tuổi. 
 • Con đang trong độ tuổi đi học tính từ bậc cao đẳng, đại học trở xuống hoặc đang theo học tại nước ngoài chưa đủ 18 tuổi, chưa có khả năng lao động/ thu nhập cả năm có mức trung bình dưới 1 triệu đồng.
 • Vợ/ chồng, cha mẹ ruột, cha mẹ vợ/ chồng, cha dượng/ mẹ kế, cha mẹ nuôi được pháp luật thừa nhận là người thân của người nộp thuế đáp ứng được các yêu cầu như sau:
 • Người đang trong độ tuổi lao động nhưng khuyết tật, không có khả năng lao động, kiếm tiền. 
 • Người lao động nhưng không có thu nhập hoặc mức thu nhập trung bình dưới 1 triệu đồng/ tháng. 
 • Người đã ngoài độ tuổi lao động mà không có thu nhập hoặc mức thu nhập trung bình dưới 1 triệu đồng/ tháng. 
 • Các cá nhân không nơi nương tựa, có quan hệ ruột thịt mà người nộp thuế trực tiếp nuôi dưỡng, chăm sóc đáp ứng được một trong các yêu cầu sau:
 • Người nằm trong độ tuổi lao động nhưng khuyết tật hoặc không có khả năng lao động, phụ thuộc vào người nộp thuế. 
 • Người trong độ tuổi lao động mà không có thu nhập hoặc thu nhập chưa đạt đến 1 triệu đồng/ tháng. 
 • Người đã ngoài độ tuổi lao động mà không có thu nhập hoặc thu nhập trung bình chỉ đạt dưới 1 triệu đồng/7 tháng. 
 • Là một trong các quan hệ sau gồm có: cháu ruột, anh/ chị/ em ruột, cô/ dì/ chú/ bác/ cậu ruột,  ông bà nội/ ngoại. 

Khái niệm mã số thuế người phụ thuộc

Đó là một dãy bao gồm chữ cái, chữ số và các ký tự đặc biệt do Tổng cục thuế cấp cho đối tượng là người phụ thuộc của cá nhân nhằm mục đích thu và quản lý thuế. 

Hồ sơ cần chuẩn bị để đăng ký người phụ thuộc

Thủ tục đăng ký cấp mã số thuế cho người phụ thuộc ngày càng trở nên cực đơn giản và dễ dàng. Chúng tôi sẽ hướng dẫn cho bạn các giấy tờ, thủ tục cần chuẩn bị theo hai cách, cụ thể:

 • Giấy tờ cần chuẩn bị dành cho đơn vị chi trả thu nhập cho người phụ thuộc: Theo Thông tư số 92/2015/TT-BTC, cơ quan/ doanh nghiệp của người phụ thuộc sẽ phải chuẩn bị mẫu đơn 16 nộp cho Tổng cục thuế kèm theo hồ sơ chứng minh người phụ thuộc của từng cá nhân. 
 • Giấy tờ cần chuẩn bị dành cho cá nhân tự nộp, là lao động tự do: Bạn cần chuẩn bị mẫu đơn số 02/ĐK-NPT-TNCN cùng với hồ sơ để chứng minh người phụ thuộc để nộp thuế cá nhân. 

Các bước đăng ký người phụ thuộc giảm trừ gia cảnh (dành cho cả 2 nêu trên):

 • Bước 1: Lập hồ sơ đăng ký cấp mã online. Sau khi chuẩn bị đầy đủ các giấy tờ, thủ tục cần thiết, bạn hãy gửi chúng qua phần mềm “HTKK” hoặc “TNCN 2.3.5” đến cho chi cục Thuế tại địa phương.
 • Bước 2: Sau đó, nộp hồ sơ đăng ký online tại địa chỉ “TNCNonline” hoặc trang “nhantokhai.gdt.gov.vn” đã được Tổng cục thuế chỉ định.
 • Bước 3: Tra tra cứu file vừa gửi hồ sơ đăng ký ở một trong hai địa chỉ “TNCNonline” hoặc “nhantokhai.gdt.gov.vn” là hoàn thành đăng ký người phụ thuộc. 

>>>GỌI NGAY 1068 TÌM HIỂU THÔNG TIN THUẾ NHANH NHẤT <<<

Các lỗi thường mắc phải khi đăng ký cấp mã số thuế cho người phụ thuộc

Thứ nhất, lỗi trùng lặp tệp. Nếu bạn đã gửi file hồ sơ để đề nghị được cấp mã số thuế cho người phụ thuộc thì sẽ không được phép bấm gửi tiếp thêm lần sau. Bởi quy định đã nói rõ rằng bạn chỉ được phép gửi đúng một lần duy nhất. Nếu như bạn hoặc cơ quan, doanh nghiệp đã bấm chọn gửi mà không biết rồi tiếp tục bấm thêm thì hãy lấy kết quả được cấp thành công trong lần đầu để sử dụng. Những lần bấm gửi khác mà không nhận được kết quả thì không có vấn đề gì đáng lo ngại hay phải kiểm tra, xử lý thêm nữa. Thông thường, khi gửi hồ sơ online thì bạn sẽ nhận được kết quả ngay trong ngày hôm đó. Chậm nhất là trong vòng 3 ngày bạn kể từ lúc bấm gửi hồ sơ bạn sẽ nhân được kết quả thông báo. Nếu trong trường hợp đã quá 3 ngày mà bạn vẫn chưa nhận được kết quả thì hãy gọi ngay cho cơ quan thuế hoặc đến cơ quan thuế để giải quyết. 

Thứ hai, lỗi thông báo nhầm, sai mục Tỉnh/thành phố/ Huyện/ Xã. Nguyên nhân chủ yếu dẫn tới hiện tượng này là do khi nhập file excel lên trên website đã không kiểm tra, rà soát lại kỹ càng. Trong trường hợp này, bạn cần khai báo lại mục này trong tệp mới tiếp theo bằng kết quả khai báo đúng.

Thứ ba, lỗi thông báo Chứng minh nhân dân/ Căn cước công dân sai định dạng yêu cầu. Khi đó, bạn cần kiểm tra lại thông tin chính xác từ Chứng minh nhân dân/ Căn cước công dân rồi nhập lại cho chuẩn xác, đúng định dạng vào tập tin mới. 

Cách tra cứu mã số thuế người phụ thuộc
Những lưu ý về mã số thuế người phụ thuộc

Thứ tư, lỗi thông báo trùng các giấy tờ tùy thân với mã số thuế đã đăng ký. Với vấn đề này, bạn hoàn toàn có thể tra cứu trên trang web TNCNonline.com.vn để từ đó xác định và đưa ra phương hướng giải quyết hiệu quả, chính xác. Theo đó sẽ có hai cách xử lý vấn đề trùng lặp thông tin cá nhân như sau:

 • Đối với những cá nhân đã cấp mã số thuế cá nhân trước đây nhưng hiện nay lại nằm trong diện chuyển sang người phụ thuộc thì cơ quan thuế sẽ nhập đầy đủ các thông tin liên quan bao gồm cả mã số thuế vào mục II theo mẫu 16 TH và chỉ được nhập khi người đăng ký thuộc diện người phụ thuộc. 
 • Đối với những cá nhân được cơ quan thuế tổng hợp lại danh sách những người bị trùng lặp thông tin cá nhân sẽ được mang đi đối chiếu lại cùng với giấy tờ bản gốc. Sau đó, cơ quan thuế sẽ gửi hồ sơ đến cho cơ quan xác minh bằng đường bưu điện hoặc gửi trực tiếp gồm có:
 • Giấy đề nghị xác minh có đóng dấu và ký tên.
 • Bảng kê khai tổng hợp thông tin của các cá nhân bị trùng lặp nhau theo mẫu có sẵn.
 • Chứng minh nhân dân/ Căn cước công dân/ Hộ chiếu/ Giấy khai sinh bản sao.

Thứ năm, lỗi thông báo không tồn tại người nộp thuế kê khai. Đối với trường hợp này, cơ quan thuế sẽ kiểm tra lại mã số thuế của người nộp thuế kê khai xem họ mắc lỗi gì (nhập sai cấu trúc, nhập đúng nhưng không là mã số thuế đăng ký theo tổ chức, doanh nghiệp…)

Thứ sáu, chuyển đổi từ mã số thuế cho người phụ thuộc thành mã số thuế người nộp thuế. Trường hợp này cũng không phải thường xuyên xảy ra. Khi đó, bạn cần ghi tất cả mọi thông tin bao gồm mã số thuế lên phần mềm ĐKT 2.7 rồi sai đó gửi file xác nhận lại để Tổng cục thuế kiểm tra lại thông tin và sẽ xác nhận việc chuyển từ người phụ thuộc sang người nộp thuế. 

Thứ bảy, người dùng thay đổi thông tin trong mục “Thời gian tính giảm trừ”. Với trường hợp này, bạn cần lưu ý chỉ được phép khai nếu như có thay đổi kèm với các thông tin khác. Ngoài ra, trong trường hợp không còn thời hạn được hưởng giảm trừ vì không còn nằm trong diện người phụ thuộc thì sẽ không thể có quyền hạn đăng ký việc kết thúc thời hạn thực hiện giảm trừ.  

Xem thêm: Hướng dẫn tra cứu mã số thuế hộ kinh doanh

Mục đích của việc tra cứu mã số thuế người phụ thuộc

Đối với từng đối tượng mà việc tra cứu cũng sẽ có những ý nghĩa riêng. Trong đó:

 • Đối với các cá nhân được cấp mã số thuế người phụ thuộc: Tra cứu sẽ giúp ích cho việc kiểm tra, rà soát lại việc kê khai, mức chi phí thuế thu nhập cá nhân phải nộp hay thông báo hoàn trả tiền thuế nộp thừa… 
 • Đối với các tổ chức, doanh nghiệp chi trả thu nhập cho người phụ thuộc: Tra cứu sẽ giúp ích cho việc kiểm tra, chứng thực thuế cho người phụ thuộc, thực hiện việc kê khai cũng như quyết toán chi phí thuế thu nhập cá nhân cho người lao động. 

Địa chỉ tra cứu mã số thuế người phụ thuộc chuẩn xác nhất

Vấn đề tra cứu mã số thuế người phụ thuộc trước đây tương đối đơn giản và dễ dàng. Bạn chỉ cần lên cổng thông tin điện tử chính thức của Tổng cục thuế là có thể tra cứu được. Tuy nhiên hiện nay, do một số trục trặc và lỗi kỹ thuật nên cổng thông tin điện tử này không thể tiếp tục sử dụng được nữa. Do đó, chúng tôi sẽ cung cấp đến cho bạn hai phương pháp được sử dụng nhiều nhất hiện nay để tra cứu mã số thuế người phụ thuộc. Đó là:

 • Tra cứu mã số thuế của người phụ thuộc bằng hệ thống nhận tờ khai (thường gọi tắt là iHTKK) hoặc bằng hệ thống thuế điện tử (thường gọi tắt là ETAX). 
 • Tra cứu mã số thuế người phụ thuộc tại cổng điện tử TNCNonline. 

Hướng dẫn tra cứu mã số thuế người phụ thuộc chi tiết

Trong trường hợp bạn sử dụng hệ thống thuế điện tử (ETAX) gồm có các bước như sau:

 • Bước 1: Bạn truy cập vào hệ thống theo link http://nhantokhai.gdt.gov.vn/ để nhận tờ kê khai theo mẫu có sẵn của Tổng cục thuế. 
 • Bước 2: Điền đầy đủ các thông tin đăng nhập để có thể điền tờ kê khai.
 • Bước 3: Khi màn hình hiển thị trình quản lý thuế của cơ quan, doanh nghiệp, click chọn “Tất cả” mục “Loại thông báo” và điền chính xác thời gian tại mục “Ngày gửi”. 
 • Bước 4: Sau khi điền đầy đủ thông tin vào các mục bên trên, bạn hãy bấm “Tra cứu” rồi chọn khoảng thông báo đối với mã số thuế đã đăng ký của người phụ thuộc. 
 • Bước 5: Tải hồ sơ về và mở ra là bạn đã có thể tra cứu mã số thuế của người phụ thuộc. 

Trong trường hợp bạn sử dụng hệ thống nhận tờ khai (iHTKK) sẽ bao gồm các bước cũng tương tự trang thuế điện tử ETAX như sau:

 • Bước 1: Bạn cần truy cập vào hệ thống theo link http://nhantokhai.gdt.gov. vn để đăng ký nhận tờ kê khai theo mẫu có sẵn. Sau đó, màn hình sẽ hiển thị tờ kê khai để cho bạn điền. 
 • Bước 2: Bạn cần điền đầy đủ các thông tin đăng nhập vào hệ thống nhận tờ kê khai thuế gồm tên đăng nhập, mật khẩu và đối tượng rồi chọn mục “Đăng nhập”. 
 • Bước 3: Khi trình quản lý thuế dành cho các công ty, doanh nghiệp đã được hiển thị trên màn hình bạn cần lựa chọn mục “Tra cứu” rồi chọn “Tra cứu thông báo”. Tiếp theo tại mục “Loại thông báo” chọn “Tất cả” còn mục “Ngày gửi” bạn cũng cần chọn ngày chính xác để đảm bảo kết quả tra cứu đúng. Cuối cùng là click vào ô “Tra cứu” là đã hoàn thành bước này. 
 • Bước 4: Bạn cần chọn khoảng thông báo đối với mã số thuế đã đăng ký của người phụ thuộc. 
 • Bước 5: Sau khi hồ sơ đã được tải về máy, bạn hãy mở hồ sơ để kiểm tra thông tin về mã số thuế người phụ thuộc của mình là xong. 

Trong trường hợp bạn sử dụng cổng điện tử TNCNonline sẽ gồm có các bước như sau:

 • Bước 1: Bạn hãy truy cập vào địa chỉ sau theo đường link https://www.tncnonline.com.vn/Pages/Nguoiphuthuoc.aspx sau đó màn hình sẽ hiển thị ra trang chủ. 
 • Bước 2: Bạn cần điền đầy đủ các thông tin có trên màn hình hiển thị gồm có:
 • Mục Mã số thuế dành cho đối tượng là người nộp thuế.
 • Mục Ngày được cơ quan thuế cấp mã số thuế. Đối với mục này, bạn có thể lấy thông tin từ hồ sơ đăng ký kinh doanh của cơ quan, doanh nghiệp nơi mình làm việc hoặc cũng có thể tự tra cứu ngày bạn được cấp mã số thuế thu nhập. 
 • Mục Cơ quan thuế Tỉnh/ Thành phố. Bạn cần lựa chọn đúng vị trí, địa chỉ nơi bạn đang cư trú. Bạn đang sinh sống tại đâu thì cơ quan thuế mà bạn đăng ký sẽ nằm ngay tại Tỉnh/ Thành phố đó. 
 • Mục Cơ quan thuế quản lý trực tiếp. Vị trí này được hiểu là cơ quan, chi cục thuế đang phụ trách quản lý mã số thuế của bạn. Bạn có thể tìm kiếm, tra cứu thông tin về mục này tại nơi đăng ký nộp tiền thuế trong mục tra cứu thông tin cơ quan, doanh nghiệp của chính bạn. 
 • Bước 3: Sau khi điền đầy đủ các mục vừa kể trên, bạn hãy click vào mục “Đăng nhập” rồi lựa chọn mục “Tra cứu file” để có thể tra cứu mã số thuế của người phụ thuộc. 
 • Bước 4: Sau khi lựa chọn mục “Tra cứu mã số thuế người phụ thuộc”, các bạn bắt buộc phải tải file dữ liệu chứa mã số thuế người phụ thuộc rồi mở nó ra. 

Xem thêm: Tra cứu mã số thuế cá nhân đơn giản

Hoàn tất 4 bước đã nêu ở trên là bạn đã thực hiện thành công việc tra cứu mã số thuế người phụ thuộc bằng cổng điện tử TNCNonline. Nếu như bạn không thể ấn vào mục tra cứu mã hoặc mã tra cứu không hiển thị trên màn hình thì khả năng đã mã số thuế đã mắc phải một trong hai trường hợp như sau:

 • Người đăng ký nộp thuế đã chuyển sang dùng một hệ thống khác. 
 • Cơ quan, doanh nghiệp phụ trách chi trả thu nhập đã không đăng ký mã số thuế người phụ thuộc ở trên hệ thống cổng thông tin điện tử. 

 

Thông tin về việc giảm trừ gia cảnh người phụ thuộc

Điều kiện

Người nộp thuế phải có thu nhập từ 9 triệu đồng/ tháng trở lên thì người phụ thuộc mới được phép đăng ký giảm trừ gia cảnh. 

Hồ sơ, thủ tục đăng ký giảm trừ gia cảnh cho người phụ thuộc

Với đối tượng là con người nộp thuế dưới 18 tuổi:

 • Giấy khai sinh bản gốc 
 • Chứng minh thư/ Căn cước công dân ảnh chụp
 • Bản chụp giấy xác nhận khuyết tật (đối với người khuyết tật) 

Với đối tượng là con người nộp thuế trên 18 tuổi:

 • Giấy khai sinh bản gốc
 • Bản sao thẻ sinh viên

Với đối tượng là vợ/ chồng của người nộp thuế:

 • Chứng minh thư/ Căn cước công dân bản sao
 • Sổ hộ khẩu bản sao

Với đối tượng là cha mẹ hợp pháp của người nộp thuế:

 • Chứng minh thư/ Căn cước công dân bản sao
 • Giấy tờ xác nhận quan hệ

Với đối tượng là người có liên quan huyết thống được người nộp thuế trực tiếp chăm sóc, nuôi dưỡng:

 • Chứng minh thư/ Căn cước công dân bản sao
 • Bản chụp giấy xác nhận khuyết tật (đối với người khuyết tật)

Mức phí giảm trừ cho người phụ thuộc giảm trừ gia cảnh là 3.600.000 đồng/ tháng

Như vậy, tổng đài 106x đã tư vấn cho bạn về tra cứu mã số thuế người phụ thuộc. Nếu bạn muốn có thêm tin tức về đăng ký mã số thuế, hỗ trợ về các thủ thuật công nghệ, tin tức tuyển dụng, thông tin về ngành kế toán hay các khóa học kế toán hãy liên hệ ngay cho chúng tôi bằng điện thoại. Tổng đài 106x hân hạnh được phục vụ quý khách hàng! 

>>>GỌI NGAY 1068 ĐỂ TÌM HIỂU THÔNG TIN VỀ THUẾ NHANH NHẤT <<<

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *