Hướng dẫn tra cứu mã số thuế cá nhân đơn giản

Hiện nay, các thủ tục, quy trình về thuế càng ngày càng được thay đổi theo chiều hướng đơn giản hóa. Vì thế, cách thức tra cứu mã số thuế cá nhân cũng được đơn giản hóa theo. Vậy, tra cứu mã số thuế cá nhân đơn giản như thế nào? Cùng tổng đài 106x tìm hiểu nhé!

Mã số thuế cá nhân là gì?

Mã số thuế cá nhân là loại mã số duy nhất của mỗi người với mục đích dùng để kê khai các khoản thu nhập của người đó. Mã số thuế cá nhân được đăng kí, thực hiện tại các cơ quan chi trả thu nhập hoặc tại các cơ quan, chi cục thuế. Khi đăng kí, bạn sẽ được cấp 1 mã số thuế thu nhập cá nhân riêng.

Xem thêm: Tra cứu mã số thuế cá nhân đơn giản

Lợi ích khi đăng ký mã số thuế cá nhân

Khi đăng kí mã số thuế, người đăng kí sẽ được nhận những lợi ích như thế nào? Hãy cùng tổng đài 106x tìm hiểu nhé!

 • Người có mã số thuế cá nhân sẽ được giảm trừ gia cảnh cho người phụ thuộc

Theo quy định của cục thuế, nếu 1 người có mã số thuế cá nhân khi tính thuế thu nhập cá nhân thì sẽ được giảm trừ gia cảnh. Cụ thể, bản thân người có mã số thuế cá nhân sẽ được giảm trừ 9 triệu đồng 1 tháng. Đồng thời, những người phụ thuộc như cha, mẹ, con cái hay vợ, chồng,… thì 1 tháng sẽ được giảm trừ 3 triệu 6 trăm ngàn đồng. 

 • Nếu bạn có mã số thuế cá nhân, bạn sẽ được hoàn thuế thu nhập cá nhân nếu nộp thuế thừa.

Nếu bạn bị khấu trừ tiền thuế mỗi tháng nhiều hơn số tiền thực sự phải nộp thì bạn sẽ được hoàn lại số tiền thừa đó nếu có mã số thuế cá nhân. Còn nếu không có mã số thuế thì sẽ không được hoàn lại.

 • Nếu có mã số thuế cá nhân, bạn sẽ được khấu trừ thuế thu nhập cá nhân 10%

Khi bạn có mã số thuế cá nhân, bạn sẽ bị tạm khấu trừ thu nhập cá nhân 10%  nếu bạn có các khoản thu nhập cá nhân vãng lai khác trên 2 triệu đồng từ những công việc không ký hợp đồng lao động. Một điều lưu ý khi bạn làm những công việc vãng lai đó, bạn cần yêu cầu, đòi hỏi chứng từ khấu trừ thuế thu nhập và cần lưu trữ những giấy từ đó cẩn thận, đầy đủ tất cả những giấy tờ đó để có thể được quyết toán hoặc hoàn thế. 

Những lợi ích khi đăng kí mã số thuế thu nhập cá nhân
Những lợi ích khi đăng kí mã số thuế thu nhập cá nhân
 • Nếu bạn có mã số thuế thu nhập cá nhân thì sẽ được giảm trừ thuế nếu gặp thiên tai, hoả hoạn, tai nạn bất ngờ hoặc mắc bệnh hiểm nghèo.

Điều này có nghĩa là những người có mã số thuế cá nhân sẽ được cơ quan thuế hướng dẫn miễn phí về thuế nếu gặp các trường hợp tai nạn kể trên như thiên tai, hỏa hoạn,…

 • Nếu bạn có mã số thuế cá nhân bạn sẽ được cung cấp các dịch vụ về thuế 1 cách nhanh chóng, thuận tiện nhất.

Mỗi khi có thông tin gì đó về thuế, nếu bạn có mã số thuế cá nhân thì sẽ được thông báo trực tiếp cho bạn và bạn sẽ được cập nhật nhanh nhất những thông tin cần thiết về thuế.

>>>GỌI NGAY 1068 TRA CỨU THÔNG TIN VỀ THUẾ NHANH NHẤT <<<

Đăng ký mã số thuế cá nhân khi nào?

Theo Nghị định 65/2013/NĐ-CP, quy định tại Điều 27 đã quy định 1 số điều của Luật thuế thu nhập cá nhân chi tiết và Luật sửa đổi, bổ sung 1 số điều quan trọng trong Luật thuế thu nhập cá nhân, điều luật này quy định các đối tượng phải đăng kí thuế thu nhập cá nhân bao gồm những đối tượng sau:

 • Tổ chức, cá nhân trả thu nhập
 • Các tổ chức, cá nhân kinh doanh, bao gồm cả những chi nhánh hay đơn vị phụ thuộc, đơn vị trực thuộc hoạch toán riêng và phải có tư cách pháp nhân riêng.
 • Các cấp của các cơ quan quản lý hành chính nhà nước.
 • Các đơn vị sự nghiệp
 • Các tổ chức chính trị hoặc tổ chức chính trị xã hội cũng như tổ chức xã hội nghề nghiệp
 • Các ban quản lý dự án hoặc các văn phòng đại diện của các tổ chức nước ngoài
 • Các tổ chức quốc tế, nước ngoài
 • Các cá nhân và tổ chức trả thu nhập khác.
 • Cá nhân có thu nhập phải chịu thuế thu nhập cá nhân, gồm có:
 • Cá nhân có thu nhập từ những hoạt động như sản xuất, kinh doanh bao gồm cả các cá nhân hành nghề độc lập hay những cá nhân, hộ gia đình tham gia sản xuất nông nghiệp không thuộc đối tượng miễn thuế thu nhập cá nhân. Vì thế, cá nhân có thu nhập từ những hoạt động đó thực hiện đăng kí thuế thu nhập cá nhân đồng thời với việc đăng các bất kì loại thuế nào khác.
 • Cá nhân có thu nhập từ tiền lương, tiền công, kể cả những cá nhân, đối tượng nước ngoài làm việc cho các nhà thầu nước ngoài, Nhà thầu phục vụ nước ngoài ở tại Việt Nam.
 • Cá nhân chuyển nhượng bất động sản
 • Cá nhân nào đó có thu nhập và phải chịu thuế khác (nếu có yêu cầu)
 • Người phụ thuộc được giảm trừ gia cảnh
 • Tất cả những trường hợp đăng kí thuế đã được nêu ở trên nếu đăng ký thuế và được cấp mã số thuế được sử dụng chung để có thể khau đối với tất cả các khoản thu nhập khác của các cá nhân đó.
 • Các trường hợp cụ thể phải đăng ký thu nhập cá nhân
 • Đối với các cá nhân kinh doanh thì người đại diện của chính nhóm đó thực hiện đăng kí thuê bao theo hướng dẫn đối với mỗi cá nhân kinh doanh để được cấp những mã số cá nhân riêng. Mã số thuế của người đại diện thì dùng để khai và nộp thuế giá trị gia tăng,… những khoản chi chung cho cả nhóm.
 • Những cá nhân kinh doanh khác trong nhóm đều phải thực hiện đăng kí thuế thu nhập cá nhân để được cấp mã số thuế cá nhân riêng…
Khi nào thì cần đăng kí mã số thuế thu nhập cá nhân
Khi nào thì cần đăng kí mã số thuế thu nhập cá nhân

Tra cứu mã số thuế cá nhân đơn giản

Khi đăng kí mã số thuế cá nhân thì bạn cần phải tra cứu cũng như đăng nhập vào đường link của cơ quan thuế. Cách tra cứu mã số cá nhân đơn giản nhất mà tổng đài 106x muốn giới thiệu đến bạn gồm những bước sau:

Bước 1: Truy cập vào website của Tổng Cục Thuế, tại đây bạn sẽ có thể tra cứu mã số thuế cá nhân đơn giản nhất và nhanh chóng nhất có thể. Địa chỉ website của Tổng Cục Thuế như sau: http://tracuunnt.gdt.gov.vn/tcnnt/mstdn.jsp. Sau đó, bạn chọn tab bên trái có nội dung là “Thông tin về người nộp thuế TNCN” như ở dưới hình sau

Bước 2: Bạn cần nhập thông tin như số CMND hoặc số thẻ CCCD của người cần tra cứu. Các thông tin khác như: mã số thuế, họ và tên hay địa chỉ thì bạn không cần phải nhập. Sau đó, nhập mã xác nhận ở bên cạnh và ấn Tra cứu như hướng dẫn ở dưới hình sau. Lưu ý, bạn phải nhập đúng của chữ hoa, chữ thường của mã xác nhận.

Sau khi hoàn thành các bước ở trên thì hệ thống sẽ hiển thị cho bạn 1 bảng kết quả như ở bên dưới. Bạn chỉ cần nhấn vào kết quả đó thì mọi thông tin về người đăng kí mã số thu nhập cá nhân sẽ được hiển thị.

Tra cứu mã số thuế thu nhập cá nhân đơn giản
Tra cứu mã số thuế thu nhập cá nhân đơn giản

Bước 3: Kiểm tra lịch sử và trạng thái hoạt động của cá nhân đó. 

Tại bảng tra cứu thông tin cá nhân bạn vừa tra được thì bạn sẽ được kiểm tra những thông tin như: mã số thuế theo tên người đăng kí, nơi đăng kí nộp thuế, đăng kí nộp thuế tại tỉnh/thành phố nào, ngày cấp mã số thuế là ngày nào hoặc tình trạng hoạt động của mã số thuế ra sao.

Tuy nhiên, có 1 vài trường hợp có thể không tra cứu được mã số thuế cá nhân đơn giản vì những lí do sau:

 • Người muốn tra cứu mã số thuế lại chưa đăng kí mã số thuế thu nhập cá nhân
 • Người đó thay đổi số CCCD, CMND hoặc số hộ chiếu mà chưa cập nhật lại
 • Do cơ quan thuế chưa kịp kích hoạt mã số thuế của người đó trên trang thông tin điện tử của Tổng Cục Thuế.

Trên đây là  1 số vấn đề về tra cứu mã số thuế cá nhân đơn giản mà tổng đài 106x muốn chia sẻ với bạn. Nếu bạn còn chưa rõ vấn đề nào hoặc muốn hiểu thêm về mã số thuế cá nhân thì nhanh chóng liên lạc với tổng đài 106x để chúng mình giải thích rõ hơn cho bạn nhé!

>>>GỌI NGAY 1068 TRA CỨU THÔNG TIN VỀ THUẾ NHANH NHẤT <<<

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.