Hướng dẫn chi tiết cách tra cứu bảo hiểm xã hội Việt Nam

Hiện nay, việc tra cứu bảo hiểm xã hội Việt Nam rất dễ dàng. Công nghệ phát triển do vậy các bạn dễ dàng tra cứu bảo hiểm xã hội qua các thiết bị điện tử kết nối internet. Mọi thông tin của các bạn đã được cập nhật và lưu trữ trong một hệ thống riêng rất dễ tra cứu. Hãy cùng tổng đài 106x tìm hiểu cách tra cứu bảo hiểm xã hội Việt Nam qua bài viết dưới đây nhé!

Bảo hiểm xã hội là gì ?

Hiện nay có rất nhiều khái niệm về bảo hiểm xã hội. Mỗi khái niệm được đưa ra dưới nhiều góc nhìn khác nhau. Bảo hiểm xã hội Việt nam là một trong những chính sách an ninh xã hội đối với người lao động. Bảo hiểm xã hội là một trong những điều kiện quan trọng trong quan hệ của người sử dụng lao động, các công ty, tổ chức, doanh nghiệp và người lao động. Người sử dụng lao động sẽ chịu một phần chi phí mức đóng bảo hiểm xã hội cho công nhân.

Hiểu một cách đơn giản, bảo hiểm xã hội là sự bù đắp một phần thu nhập cho người lao động khi họ bị mất hay giảm thu nhập. Đó là một khoản tiền bù vào tiền lương khi người lao động thất nghiệp. Không chỉ vậy bảo hiểm xã hội Việt Nam còn đảm bảo về mặt sức khỏe cho người lao động. Người lao động cũng sẽ được hỗ trợ một khoản khi bị đau ốm, thai sản, tai nạn lao động, tàn tật, thất nghiệp, tử tuất… Tất cả các chế độ sẽ dựa trên cơ sở một quỹ tài chính do sự đóng góp của người tham gia bảo hiểm xã hội Việt Nam. Mọi thứ liên quan tới bảo hiểm xã hội đều được sự bảo hộ của pháp luật. Sự bảo hộ ngày nhằm đảm bảo sự an toàn cho đời sống người lao động và gia đình của họ.

Mỗi các nhân chỉ có một mã số sổ bảo hiểm xã hội duy nhất. Mã số này sẽ là mã số lưu trữ quá trình tham gia bảo hiểm xã hội. Người tham gia chỉ cần kiểm tra mã số này, các thông tin liên quan trên đường link của bảo hiểm xã hội Việt Nam để có thể xem các chế độ được hưởng và mức đóng. Nếu các thông tin có sai bạn cũng sẽ báo lại cho cơ quan làm hồ sơ  đăng ký tham gia bảo hiểm ban đầu để sửa lại.Số bảo hiểm xã hội, các thông tin khác sẽ luôn hiện hành trên hệ thống thông tin.

Thông tin về bảo hiểm xã hội
Thông tin về bảo hiểm xã hội

Xem thêm: Tổng quan về Luật Bảo hiểm Thất nghiệp Việt Nam 2020

Các chế độ bảo hiểm xã hội việt Nam

Chế độ bảo hiểm xã hội Việt Nam được chia làm ba loại. Mỗi loại có mức hỗ trợ. trợ cấp, mức đóng khác nhau. Nhưng mục đích vẫn nhằm đảm bảo đời sống ổn định an toàn cho người tham gia bảo hiểm xã hội Việt Nam. Mọi mức hưởng chế độ bảo hiểm xã hội sẽ thực hiện theo quy định hiện hành của bộ y tế. Ba chế độ đó là bảo hiểm xã hội bắt buộc, bảo hiểm xã hội tự nguyện, bảo hiểm thất nghiệp. Đối tượng tham gia của ba loại bảo hiểm khác nhau do vậy chế độ và mức đóng, mức hưởng cũng khác nhau.

Bảo hiểm xã hội bắt buộc là bảo hiểm xã hội do nhà nước tổ chức. Người lao động và người sử dụng lao động bắt buộc phải tham gia.Với bảo hiểm xã hội bắt buộc bao gồm các chế độ là ốm đau, thai sản, hưu trí, tử tuất, tai nạn lao động, bệnh nghề nghiệp. Chế độ mà người tham gia bảo hiểm xã hội bắt buộc sẽ nhiều hơn so với hai loại bảo hiểm còn lại. Ở chế độ ốm đau nếu người lao động gặp tai nạn do say rượu hay sử dụng các chất kích thích, ma túy sẽ không được hưởng chế độ ốm đau. Thời gian nghỉ và mức hỗ trợ sẽ phụ thuộc vào môi trường làm việc, tính chất công việc của người lao động.

Với chế độ bảo hiểm xã hội tự nguyện chỉ gồm hai chế độ là hưu trí và tử tuất. Bảo hiểm xã hội tự nguyện là loại mà người tham gia được lựa chọn phương thức và mức đóng thích hợp với thu nhập. Đối tượng tham gia là công dân từ đủ 15 tuổi trở lên không nằm trong diện phải tham gia bảo hiểm xã hội bắt buộc. Khi tham gia bảo hiểm xã hội tự nguyện người lao động cần tìm hiểu xem mình thuộc nhóm đối tượng nào để có thể đóng bảo hiểm xã hội. Mỗi tháng người lao động sẽ phải đóng 22% số tiền lương vào quỹ tự chọn hưu trí hoặc tử tuất. Người lao động có thể tự chọn các phương thức đóng là hàng tháng, ba tháng một lần, sáu tháng một làn, 12 tháng một lần. Người lao động cũng có thể đóng một lần cho nhiều lần sau hoặc các lần nợ của đợt trước.

Một loại khác đó là bảo hiểm xã hội thất nghiệp bao gồm trợ cấp thất nghiệp, hỗ trợ học nghề và hỗ trợ tìm việc làm. Bảo hiểm thất nghiệp là một trong ba loại bảo hiểm thuộc bảo hiểm xã hội. Khi người lao động chấm dứt hợp đồng lao động với công ty, tổ chức sử dụng lao động thì sẽ được hưởng trợ cấp. Để được hưởng trợ cấp thất nghiệp, người lao động phải tham gia đóng góp bảo hiểm ít nhất 12 tháng trong khoảng thời gian 24 tháng trước khi nghỉ việc. Người lao động phải làm hồ sơ đăng ký hưởng trợ cấp. Mức hưởng trợ cấp sẽ bằng 60% mức bình quân tiền đóng bảo hiểm mỗi tháng. 

Các cách tra cứu mã số bảo hiểm xã hội trực tuyến

Tra cứu bảo hiểm xã hội online

Có rất nhiều cách có thể tra cứu mã số bảo hiểm y tế. Một trong những cách đơn giản nhất đó là tra mã số online. Chỉ cần một chiếc điện thoại kết nối mạng có thể giải đáp mọi thắc mắc của bạn về mã số bảo hiểm xã hội. Việc tra cứu mã số bảo hiểm xã hội đơn giản hơn bao giờ hết. Bạn sẽ phải bất ngờ khi biết việc tra cứu bảo hiểm xã hội chỉ mất ba bước thao tác mà trả lại kết quả vô cùng nhanh.

Chỉ cần ba bước là bạn có thể tra được mã số bảo hiểm của mình. Mọi thắc mắc sẽ được giải quyết trong ba bước nhanh chóng. Bước một, các bạn cần truy cập vào cổng thông tin điện tử bảo hiểm xã hội Việt Nam. Cổng thông tin điện tử bảo hiểm luôn luôn hoạt động. Sau đó các bạn vào phần tra cứu trực tuyến và chọn tra cứu mã số bảo hiểm xã hội. Như vậy là hoàn thành xong bước một. 

Bước hai các bạn cần cập nhật đầy đủ thông tin của mình vào các danh mục bắt buộc. Các danh mục bắt buộc đó là tỉnh, thành phố, họ và tên, ngày tháng năm sinh. Tiếp tục nhấn chọn “ tôi không phải người máy”. Điền đủ các danh mục thông tin trên các bạn tới bước ba nhấn “ tra cứu”. Hoàn thành xong ba bước trên các bạn sẽ đợi cổng thông tin trả kết quả. Cổng thông tin sẽ trả kết quả bao gồm mã số bảo hiểm xã hội, họ và tên, giới tính, ngày sinh, mã hộ, địa chỉ, trạng thái. Như vậy chỉ cần ba bước đơn giản bạn có thể tra cứu mã số bảo hiểm của mình.

Tra cứu  bảo hiểm xã hội qua phần mềm eBH

Để tra cứu mã số bảo hiểm nhanh chóng cho người lao động thì có thể sử dụng phần mềm eBH. Phần mềm eBh rất thích hợp với các đơn vị, doanh nghiệp tra mã số bảo hiểm xã hội cho người lao động. Phần mềm eBH phù hợp hơn với các doanh nghiệp. Việc tra mã số bảo hiểm xã hội, thông tin thời hạn về bảo hiểm xã hội  sẽ đơn giản hơn rất nhiều. Các thực hiện các thao tác tra cứu trên phần mềm cũng cực kỳ đơn giản, nhanh gọn.

Đầu tiên các bạn cần phải khởi động phần mềm sau khi đã cài đặt. Tại màn hình chính sẽ xuất hiện ra các tùy chọn cho người sử dụng. Tiếp theo các bạn chọn vào mục “ quản lý lao động” rồi nhấn chọn tiếp “ danh sách người lao động”. Sau đó chọn mục “ tra cứu mã số bảo hiểm xã hội”.Tại đây phần mềm eHB sẽ tiến hành các bước tra cứu mã số bảo hiểm xã hội của danh sách người lao động của công ty. Quá trình thực hiện sẽ diễn ra không đến hai phút. Phần mềm sẽ trả lại kết quả trên màn hình rất nhanh chóng. Người sử dụng sẽ nhấn “ đồng ý” để hoàn tất quá trình tra cứu.

Tra cứu mã số bảo hiểm xã hội trực tuyến nhanh chóng
Tra cứu mã số bảo hiểm xã hội trực tuyến nhanh chóng

Tra cứu xong, màn hình sẽ hiển thị đầy đủ các thông tin. Người lao động sẽ nhận được các thông tin về mã số bảo hiểm y tế, họ và tên, giới tính, ngày tháng năm sinh, tỉnh huyện xã. Các thông tin mà phần mềm eBH trả rất chi tiết đầy đủ. Bên cạnh các thông tin về mã số bảo hiểm xã hội, các bạn cũng có thể tra cứu hạn sử dụng của thẻ, tình trạng hồ sơ. Nhờ phần mềm eHB việc giải quyết các thắc mắc của người lao động sẽ được công ty giải đáp một cách nhanh chóng. Các công ty, doanh nghiệp, tổ chức đã bớt đi một phần công việc quản lý bảo hiểm xã hội cho người lao động.

Tra cứu bảo hiểm xã hội qua tin nhắn 

Các bạn có thể tra cứu mọi thứ liên quan tới bảo hiểm xã hội qua tin nhắn. Phương pháp tra cứu bảo hiểm xã hội qua tin nhắn cũng rất nhanh chóng và đơn giả. Các bạn chỉ cần thực hiện gửi các cú pháp tới tổng đài 8079.  Kết quả trả lại cũng rất chính xác và nhanh chóng. Các bạn sẽ không còn sợ khi không nhớ số mã hay số sổ bảo hiểm xã hội. Nếu quên mọi thông tin nào đó liên quan tới bảo hiểm xã hội các bạn có thể tra cứu chỉ mất 1 nghìn cước phí nhắn tin.

Các bạn muốn tra cứu thời gian tham gia bảo hiểm xã hội Việt Nam chỉ cần soạn cú pháp “ BH QT Mã số BHXH” gửi 8079. Nếu tra cứu tình trạng hồ sơ soạn cú pháp “ BH HS Mã hồ sơ” gửi 8079. Tra cứu thời gian tham gia bảo hiểm xã hội theo năm sẽ soạn cú pháp “ BH QT Mã số BHXH Từ năm đến” gửi 8079. Còn tra cứu thời gian tham gia bảo hiểm xã hội theo khoảng thời gian sẽ soạn cú pháp “ BH QT Mã số BHXH Từ tháng/ năm đến Tháng/năm” gửi 8079.

Như vậy, tổng đài 106x đã vừa chia sẻ cho các bạn các thông tin hữu ích về bảo hiểm xã hội. Hy vọng rằng các bạn hài lòng với những chia sẻ của chúng tôi. Đồng thời các bạn có thể tra cứu các thông tin bảo hiểm xã hội theo các cách mà tổng đài 106x đã hướng dẫn. Nếu còn thắc mắc hãy gửi phản hồi cho tổng đài 106x để nhận được sự tư vấn nhiệt tình nhất nhé ! 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.