Hướng dẫn tra cứu mã số thuế hộ kinh doanh

Đóng thuế là nghĩa vụ bắt buộc đối với mỗi cá nhân, hộ gia đình hay cơ sở kinh doanh. Các quy trình và thủ tục liên quan đến thuế hiện nay đã trở nên rất nhanh gọn và đơn giản . Để công tác quản lý được đơn giản hóa, nhà nước kiểm soát việc đóng thuế qua mã số thuế qua các phần mềm kê khai. Một trong những vấn đề được quan tâm đó là cách tra cứu mã số thuế của hộ kinh doanh. Hãy cùng bài viết dưới đây tìm hiểu cách để tra cứu mã số thuế hộ kinh doanh.

Mã số thuế hộ kinh doanh là gì ?

Mã số thuế có ý nghĩa rất quan trọng đối với các chủ thể kinh doanh. Hộ kinh doanh cũng nằm trong đối tượng phải nộp thuê theo Điểm i khoản 1, điều 2 thông tư 95/2016 TT-BTC. Mã số thuế hộ kinh doanh được dùng để nhận biết và xác định từng hộ kinh doanh nộp thuế. Mã số thuế sẽ được quản lý một cách thống nhất trên phạm vi toàn quốc. Hộ kinh doanh cần thực hiện đăng ký thuế để được cấp mã số thuế. 

>>>GỌI NGAY 1068 ĐỂ TÌM HIỂU THÔNG TIN VỀ THUẾ NHANH NHẤT <<<

Các đối tượng bắt buộc đăng ký mã số thuế

Trong Luật thuế thu nhập cá nhân và Luật sửa đổi, bổ sung tại điều 27, nghị định số 65/201/NĐ – CP có quy định những đối tượng phải đăng ký thuế thu nhập cá nhân gồm có :  

Đầu tiên là đối với các tổ chức hoặc các cá nhân có thu nhập. Đó là các tổ chức hoặc các cá nhân có kinh doanh. Bao gồm cả các chi nhánh hay đơn vị phụ thuộc. Ngoài ra còn có các đơn vị sự nghiệp, các cơ quan quản lý hành chính nhà nước cùng với các tổ chức chính trị, xã hội nghề nghiệp ; các tổ chức quốc tế.

Tiếp đến là đối với các cá nhân có thu nhập phải chịu thuế thu nhập cá nhân. Đó là các cá nhân có thu nhập từ hoạt động sản xuất kinh doanh, bao gồm cả các hộ gia đình sản xuất nông nghiệp nhưng không thuộc trường hợp miễn thuế thu nhập cá nhân. Cá nhân có thu nhập từ tiền lương làm việc cho các nhà thầu nước ngoài tại Việt Nam. Ngoài ra còn có các cá nhân có chuyển nhượng bất động sản.

Như các trường hợp đã nêu trên đối với các đối tượng phải đăng kí thuế, nếu đăng ký thuế và được cấp mã số thuế thì mã số thuế đó sẽ được sử dụng để khai chung đối với tất cả các khoản thu nhập.

Các đối tượng bắt buộc đăng ký mã số thuế hộ kinh doanh
Các đối tượng bắt buộc đăng ký mã số thuế hộ kinh doanh

Trong một số trường hợp cụ thể bắt buộc đăng kí thu nhập cá nhân thì có nhóm cá nhân kinh doanh.  Khi đó thì người đại diện của nhóm cá nhân kinh doanh sẽ đại diện đứng ra thực hiện các thủ tục. Người này sẽ đăng kí thuê bao rồi hướng dẫn cho các cá nhân kinh doanh để được cấp mã số thuế cá nhân riêng. Mã số thuế của người đại diện nhóm cá nhân kinh doanh sẽ được sử dụng để kê khai và nộp thuế giá trị gia tăng cho cả nhóm. Từng người trong nhóm sẽ khai báo thuế thu nhập cá nhân cho người đại điện.

Những cá nhân trong nhóm cá nhân kinh doanh đều phải thực hiện đăng ký thuế. Từ đó mỗi cá nhân sẽ được cấp mã số thuế riêng. Nhưng đối với cá nhân kinh doanh là người phụ thuộc vào người nộp thuế và chưa có mã số thuế thì cơ quan thuế sẽ tự động cung cấp mã số thuế cho người phụ thuộc đó. Việc này sẽ căn cứ trên thông tin người phụ thuộc đã khai trên tờ đăng ký giảm trừ gia cảnh của người nộp thuế.

Nếu cá nhân là người nộp thuế và đã kê khai giảm trừ gia cảnh với người phụ thuộc thì cơ quan thuế sẽ tự động cấp mã số thuế cho người phụ thuộc  nếu chưa có mã số thuế. Điều này sẽ căn cứ trên thông tin của người phụ thuộc tại tờ khai đăng ký giảm trừ gia cảnh của người nộp thuế.

Xem thêm: Tra cứu mã số thuế cá nhân đơn giản

Cấp mã số thuế cho hộ kinh doanh

Để có mã số thuế thì hộ kinh doanh cần thực hiện đăng kí thuế. Khi đăng kí thuế cần phải có hồ sơ đăng kí thuế. Hộ kinh doanh có thể đăng ký thuế trực tiếp với cơ quan thuế hoặc thông qua hồ sơ khai thuế. 

Đối với hộ kinh doanh hoặc công ty đăng ký thuế trực tiếp với cơ quan thuế cần chuẩn bị một số thông tin, giấy tờ. Đó là Tờ khai đăng ký thuế và các bảng kê, Bản sao Giấy chứng nhận đăng ký hộ kinh doanh, Bản sao thẻ căn cước công dân/ giấy chứng minh nhân dân/ hộ chiếu còn hiệu lực. Các giấy tờ trên không áp dụng đối với hộ kinh doanh của nước có chung biên giới đất liền với Việt Nam và có trao đổi hàng hóa tại chợ biên giới, cửa khẩu hoặc chợ trong khu kinh tế cửa khẩu. 

Khi đó các hộ kinh doanh này sẽ cần cung cấp các giấy tờ như là tờ khai đăng ký thuế theo mẫu đã được cung cấp cùng với các bảng kê. Ngoài ra còn yêu cầu bản sao giấy chứng nhận đăng ký hộ kinh doanh được Việt Nam cấp. Cùng với chứng minh thư tại biên giới, giấy thông hành xuất nhập cảnh tại vùng biên giới, hộ chiếu hoặc các giấy tờ có giá trị xuất nhập cảnh khác nếu còn hiệu lực. Các giấy tờ trên phải được cấp theo pháp luật của nước có chung biên giới. 

Lưu ý về mã số thuế hộ kinh doanh
Lưu ý về mã số thuế hộ kinh doanh

Đối với hộ kinh doanh thì các giấy tờ cần có là bản sao giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh được cấp theo pháp luật của nước có chung biên giới. Nếu hộ kinh doanh đăng ký thuế thông qua hồ sơ khai thuế thì cần chuẩn bị bản sao giấy chứng nhận đăng ký hộ kinh doanh. Thêm nữa là bản sao thẻ căn cước công dân hoặc giấy chứng minh nhân dân hay hộ chiếu vẫn còn hiệu lực.

Còn đối với các hộ kinh doanh của nước có chung biên giới đất liền với Việt Nam và có trao đổi hàng hóa tại chợ trong khu kinh tế cửa khẩu hoặc chợ biên giới cần phải có các giấy tờ là bản sao giấy chứng nhận đăng ký hộ kinh doanh được Việt Nam cấp. Bản sao của giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh được cấp theo pháp luật của nước có chung biên giới với hộ kinh doanh. Và một số các giấy tờ sau và yêu cầu vẫn còn hiệu lực: chứng minh thư biên giới và giấy thông hành xuất nhập cảnh vùng biên giới. Cùng hộ chiếu hoặc giấy tờ có giá trị xuất nhập cảnh khác. Tất cả phải được cấp theo pháp luật của nước có chung biên giới với cá nhân kinh doanh.

Tra cứu mã số thuế hộ kinh doanh

Bạn có thể tra cứu mã số thuế hộ kinh doanh qua trang web chính thức dự án Thuế thu nhập cá nhân của Tổng cục thuế hoặc trang web Thuế Việt Nam. Vào trang web bạn chỉ cần nhập số chứng minh nhân dân. Sau đó trang web sẽ cung cấp cho bạn mã số thuế, thông tin ngành nghề đăng kí kinh doanh hoạt động, thời gian đăng kí kinh doanh, thành lập công ty và nhiều thông tin khác.

Tổng đài 1068 cung cấp thông tin về mã số thuế hộ kinh doanh
Tổng đài 1068 cung cấp thông tin về mã số thuế hộ kinh doanh

Có hai cách để tra cứu mã số thuế hộ kinh doanh. Thứ nhất là truy cập vào trang Thuế Việt Nam. Hoặc bạn có thể tra cứu tại trang Thuế thu nhập cá nhân. Trên trang web đã ghi rõ ràng từng mục để bạn tra cứu theo yêu cầu. Ở đây bạn cần  điền các thông tin tra cứu đơn giản, trang sẽ xuất hiện kết quả là mã số thuế hộ kinh doanh của bạn cùng các thông tin về thuế khác.

Trong trường hợp tra cứu không có kết quả nghĩa là bạn chưa đăng kí mã số thuế hoặc thông tin của bạn chưa được cập nhật. Ngoài ra bạn còn có thể tra cứu được các biểu mẫu, văn bản về thuế và nhiều thông tin về thuế khác.

Nộp thuế và kê khai thuế là nghĩa vụ của mỗi người và mỗi doanh nghiệp. Do đó mã số thuế có vai trò rất quan trọng trong việc giúp nhà nước quản lý kê khai thuế. Mong rằng bài viết này đã giúp việc tra cứu mã số thuế của bạn dễ dàng hơn.

>>>GỌI NGAY 1068 TÌM HIỂU THÔNG TIN VỀ THUẾ NHANH NHẤT <<<

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.