Bảo hiểm y tế tự nguyện và những thông tin bạn cần biết 

Hiện nay, việc sử dụng bảo hiểm xã hội đã trở thành nhu cầu thiết yếu của cả cộng đồng và ngày càng phát triển. Thẻ bảo hiểm y tế gồm rất nhiều hình thức khác nhau nhằm đáp ứng nhu cầu đa dạng của khách hàng. Trong số các loại bảo hiểm xã hội đang lưu hành tại Việt Nam thì bảo hiểm y tế tự nguyện được rất nhiều người quan tâm cũng như tham gia. Nếu bạn còn chưa nắm rõ thông tin về loại bảo hiểm này, tổng đài 106x hân hạnh được tư vấn và cung cấp thông tin cho bạn! 

Bảo hiểm y tế tự nguyện là gì? 

Bảo hiểm y tế tự nguyện là một hình thức bảo hiểm áp dụng trong lĩnh vực chăm sóc sức khỏe phi lợi nhuận do nhân dân tự nguyện tham gia và nhà nước đứng ra tổ chức thực hiện. Đây là phương thức giúp người dân được bảo vệ, chăm sóc sức khỏe khi đau ốm,  bệnh tật. Thẻ bảo hiểm y tế sẽ cung cấp dịch vụ khám chữa bệnh cho đối tượng tham gia khi họ tuân thủ đúng theo pháp luật. 

>>GỌI NGAY 1066 TRA CỨU BẢO HIỂM NHANH NHẤT <<<

Đối tượng tham gia bảo hiểm y tế tự nguyện

Theo quy định của pháp luật và trong Luật Bảo hiểm y tế, mọi công dân Việt Nam đều có quyền tham gia bảo hiểm y tế tự nguyện ngoại trừ các cá nhân đã tham gia bảo hiểm y tế bắt buộc. Theo Nghị định 62/2009/NĐ-CP,  những đối tượng này bao gồm:

 • Học sinh, sinh viên đang theo học tại các trường phổ thông, cao đẳng, đại học, trường trung cấp… 
 • Người dân thuộc các hộ gia đình làm nông – lâm – ngư nghiệp. 
 • Người lao động có thân nhân làm công, hưởng mức lương theo quy định của Nhà nước, các hộ kinh doanh độc lập, xã viên của hợp tác xã… 
 • Người có hoạt động không chuyên trách tại các xã, phường, thị trấn theo quy định liên quan đến công tác tổ chức, cán bộ. 
 • Người lao động đang nghỉ việc do mắc bệnh, đau ốm cần chữa trị dài ngày theo quyết định của Bộ Y Tế ban hành. 

Đặc biệt, từ ngày 01/01/2016, theo thông tư mà Luật bảo hiểm ban hành, mọi công dân có nhu cầu tham gia bảo hiểm y tế tự nguyện bắt buộc phải tham gia theo hộ gia đình, tất cả các thành viên có tên trong hộ khẩu phải cùng tham gia. 

Image result for bảo hiểm y tế tự nguyện

Các giấy tờ cần thiết khi làm thủ tục mua bảo hiểm y tế tự nguyện

Yêu cầu về giấy tờ để đăng ký mua thẻ bảo hiểm y tế tự nguyện không quá phức tạp. Hồ sơ của bạn phải là hồ sơ cá nhân riêng lẻ, không nộp chung theo hộ gia đình. Bạn cần chuẩn bị hồ sơ theo danh mục chúng tôi hướng dẫn dưới đây:

 • Bản sao Sổ hộ khẩu.
 • Tờ khai tham gia Bảo hiểm y tế theo mẫu TK1-TS.
 • Danh sách hộ gia đình tham gia Bảo hiểm y tế theo mẫu DK01 có xác nhận của tổ trưởng tổ dân phố, trưởng thôn/ xóm/ bản/ ấp.
 • Bản chính hoặc bản chụp lại thẻ Bảo hiểm y tế của các thành viên khác trong gia đình, có tên trên Sổ hộ khẩu để xác nhận giảm mức đóng.

>>GỌI NGAY 1066 TRA CỨU BẢO HIỂM NHANH NHẤT <<<

Thủ tục mua bảo hiểm y tế tự nguyện

Nếu bạn đã chuẩn bị đầy đủ các giấy tờ có ở trên, bạn cần mang chúng đến nơi có thẩm quyền để đăng ký mua thẻ bảo hiểm y tế tự nguyện. Trình tự đăng ký gồm có các bước sau: 

 • Thứ nhất, xuất trình chứng minh thư nhân dân/ thẻ căn cước công dân/ hộ chiếu, sổ hộ khẩu/ giấy đăng ký tạm trú. 
 • Thứ hai, nộp lại hồ sơ gồm có các giấy tờ đã chuẩn bị.
 • Thứ ba, nộp tiền tham gia Bảo hiểm y tế theo quy định hiện hành. 
 • Thứ tư, nhận giấy hẹn trả kết quả. Dựa trên thời gian hẹn có ghi trong giấy rồi đến nhận kết quả. Thông thường, bạn sẽ nhận được kết quả sau khoảng 10 ngày kể từ khi nhận được giấy hẹn. 

Địa điểm đăng ký mua bảo hiểm xã hội tự nguyện

Theo thông tin từ các chuyên gia tư vấn pháp luật, bảo hiểm y tế tự nguyện không được bày bán tại các bệnh viện hay các cơ sở y tế khám, chữa bệnh. Thẻ bảo hiểm y tế tự nguyện chỉ được phép đăng ký tại các địa phương. Tại hầu hết các địa phương đều có rất nhiều điểm đăng ký, thuận tiện cho người dân có cơ hội đăng ký bất cứ khi nào. Các địa điểm cho phép các bạn đăng ký gồm có:

 • Đại lý thu bảo hiểm xã hội. 
 • Cơ quan bảo hiểm xã hội tại nơi cư trú, các xã/ phường/ thị trấn. 

Các chính sách, quy định khi tham gia bảo hiểm y tế tự nguyện

Về mức đóng bảo hiểm y tế tự nguyện

Theo Nghị định 146/2018/NĐ-CP tại Điểm e, Khoản 1, Điều 7 quy định về mức đóng hàng tháng của các thành viên tham gia tự nguyện theo hình thức hộ gia đình sẽ tính như sau:

 • Người thứ nhất trong gia đình đóng 4,5% mức lương cơ sở. 
 • Người thứ hai trong gia đình đóng 70% mức đóng của người thứ nhất. 
 • Người thứ ba trong gia đình đóng 60% mức đóng của người thứ nhất. 
 • Người thứ tư trong gia đình đóng 50% mức đóng của người thứ nhất. 
 • Từ người thứ năm trong gia đình trở đi đóng 40% mức đóng của người thứ nhất.

Image result for bảo hiểm y tế tự nguyện

Dựa trên mức lương cơ sở theo quy định đã được ban hành, mức đóng trên được cụ thể hóa như sau:

 • Người thứ nhất: 67.050 đồng/ tháng. 
 • Người thứ hai: 46.935 đồng/ tháng. 
 • Người thứ ba: 40.230 đồng/ tháng. 
 • Người thứ tư: 33.525 đồng/ tháng. 
 • Người thứ năm trở đi: 26.820 đồng/ tháng. 

Mức đóng bảo hiểm vừa nêu ở trên phụ thuộc vào mức lương cơ sở. Do đó, khi mức lương cơ sở có sự điều chỉnh thì mức đóng bảo hiểm y tế tự nguyện cũng thay đổi theo. 

Về thời điểm đóng bảo hiểm y tế tự nguyện

 • Đối với đối tượng là cá nhân tham gia bảo hiểm y tế tự nguyện lần đầu: Nộp tiền vào các ngày từ 25 đến 30 (hoặc 31) hàng tháng tại đại lý thu hoặc cơ quan bảo hiểm xã hội ở địa phương. Các thành viên nhận thẻ tại đại lý thu trước ngày mùng 10 của tháng sau và thẻ có hiệu lực kể từ ngày mùng 1 của tháng sau đó. 
 • Đối với đối tượng là cá nhân đã tham gia bảo hiểm y tế từ trước và hiện nay có nhu cầu, mong muốn được tham gia theo hình thức tự nguyện thì phải nộp tiền trước thời hạn mà thẻ cũ hết hạn sử dụng tối thiểu trong vòng 1 ngày. Thời gian đóng tiền là từ ngày 15 cho đến ngày 20 của tháng cuối cùng có hiệu lực sử dụng trong thẻ cũ. Bạn sẽ được nhận thẻ bảo hiểm y tế tại các đại lý thu thẻ bảo hiểm xã hội vào trước ngày mùng 1 của tháng sau đó. Và thẻ này sẽ có hiệu lực sử dụng bắt đầu từ ngày mùng 1 của tháng sau đó. Chính sách này chính là giải pháp nhằm bảo đảm quyền lợi được hưởng bảo hiểm y tế liên tục cho người sử dụng. 
 • Đối với đối tượng nằm trong trường hợp chấm dứt việc tham gia bảo hiểm y tế bắt buộc để chuyển sang đăng ký tham gia bảo hiểm y tế tự nguyện thì việc nộp tiền cũng như quyền hạn sử dụng thẻ bảo hiểm y tế mới đăng ký sẽ được áp dụng giống như các đối tượng được gia hạn kể trên. 

>>GỌI NGAY 1066 TRA CỨU BẢO HIỂM NHANH NHẤT <<<

Về mức hưởng bảo hiểm y tế tự nguyện

Trong trường hợp khám chữa bệnh tại nơi đăng ký khám chữa bệnh ban đầu (đúng tuyến) hoặc tại các cơ sở khác có giấy chuyển viện đúng với quy định hiện hành:

 • Thành viên tham gia được hưởng mức chi phí khám chữa bệnh là 100% nếu đáp ứng đủ các yêu cầu dưới đây:
 • Khám chữa bệnh ở tại trạm y tế xã/ phường/ thị trấn. 
 • Tham gia bảo hiểm y tế với thời gian 5 năm liên tiếp kể từ khi tham gia bảo hiểm y tế đến lúc cần khám chữa bệnh và số tiền dùng để chi trả chi phí khám chữa bệnh 1 năm cao hơn 6 tháng lương theo mức lương cơ sở. Số tiền này ước tính khoảng 8.300.000 đồng. 
 • Nằm trong đối tượng đặc biệt theo quy định của nhà nước gồm: trẻ em dưới 6 tuổi, mẹ Việt Nam anh hùng, thương binh, liệt sỹ, người có công với cách mạng… 
 • Mức chi phí khám chữa bệnh thấp hơn 15% mức lương cơ sở đối với 1 lần khám chữa bệnh. Chi phí này được ước tính khoảng 208.000 đồng. 
 • Thành viên tham gia được hưởng mức chi phí khám chữa bệnh là 80% nếu không nằm trong 4 danh mục kể trên. Đối với những trường hợp thành viên khám chữa bệnh có chi phí lớn, sử dụng dịch vụ cao cấp thì Quỹ bảo hiểm y tế vẫn chi trả 80% chi phí với điều kiện không vượt mức 40 tháng lương tối thiểu chung cho 1 lần áp dụng. 

Trong trường hợp khám chữa bệnh không đúng với nơi đăng ký lúc đầu, khám chữa bệnh vượt tuyến. Thành viên tham gia được hưởng quyền lợi, chi phí khám và điều trị theo bệnh viện khám chữa bệnh, cụ thể:

 • Khám chữa bệnh ở bệnh viện tuyến trung ương (các thành phố trực thuộc trung ương như Hà Nội, TP Hồ Chí Minh… ): Quỹ bảo hiểm y tế hỗ trợ 40% chi phí điều trị nội trú. 
 • Khám chữa bệnh ở bệnh viện tuyến tỉnh: Quỹ bảo hiểm y tế hỗ trợ 60% chi phí điều trị nội trú. Theo tin tức mới nhất chúng tôi ghi nhận được, từ ngày 01/01/2021, người bệnh sẽ được chi trả 100% chi phí khi điều trị tại bệnh viện tuyến tỉnh trên phạm vi cả nước. 
 • Khám chữa bệnh ở bệnh viện tuyến huyện: Quỹ bảo hiểm y tế chi trả 100% chi phí cả nội trú lẫn ngoại trú. 

Image result for bảo hiểm y tế tự nguyện

Trong trường hợp người tham gia bảo hiểm y tế đăng ký khám chữa bệnh tại trạm y tế xã/ bệnh viện tuyến huyện/ phòng khám đa khoa: Có quyền khám chữa bệnh tại các trạm y tế xã/ bệnh viện tuyến huyện/ phòng khám đa khoa khác trên cùng địa bàn tỉnh. 

Trong trường hợp khám chữa bệnh tại các cơ sở y tế không ký hợp đồng bảo hiểm y tế hoặc đã ký nhưng không đủ điều kiện theo quy định: Người bệnh sẽ tự thanh toán chi phí với bên cơ sở y tế rồi mang biên lai đến cơ quan bảo hiểm xã hội để được trợ cấp. 

Xem thêm: Bảo hiểm y tế trái tuyến và những điều bạn nên biết

Như vậy, tổng đài 1066 đã gửi đến bạn các thông tin liên quan đến việc tham gia bảo hiểm y tế tự nguyện. Mua bảo hiểm y tế tự nguyện không chỉ giúp bạn bảo vệ sức khỏe mà còn giảm thiểu gánh nặng kinh tế với mức hưởng bảo hiểm hấp dẫn. Nếu bạn có nhu cầu tra cứu các kiến thức liên quan đến lĩnh vực bảo hiểm, tìm kiếm luật sư, tư vấn luật, thị trường kinh doanh… hãy liên hệ ngay cho chúng tôi. Tổng đài 106x hân hạnh được phục vụ bạn!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.