Những điều bạn nên biết về bảo hiểm y tế học sinh

Bảo hiểm y tế học sinh đã trở nên quen thuộc với cả phụ huynh và học sinh, sinh viên. Thế nhưng ngoài mức phí tham gia phải đóng thì hầu hết mọi người đều chưa hiểu rõ về loại bảo hiểm này. Vậy hãy cùng tổng đài 106x tìm hiểu kỹ hơn về bảo hiểm y tế học sinh hiện nay nhé.

Bảo hiểm y tế học sinh là gì?

Bảo hiểm y tế học sinh là hình thức bảo hiểm chăm sóc sức khỏe dành cho đối tượng học sinh – sinh viên. Bảo hiểm y tế học sinh giúp giảm thiểu đáng kể những chi phí liên quan tới chăm sóc sức khỏe, điều trị và phục hồi. Đặc biệt trong các trường hợp phải nằm viện trị bệnh hay tai nạn,…

Xem thêm: Bảo hiểm y tế bao nhiêu tiền

Bảo hiểm y tế học sinh được nhà của nhà nước đưa ra nhằm bảo vệ và phục vụ nhu cầu chăm sóc sức khỏe cho thế hệ trẻ của đất nước. BHYT học sinh thuộc nhóm chính sách xã hội, bởi nó được cung cấp với mục đích phi lợi nhuận bởi nhà nước. Vì thế, mỗi học sinh – sinh viên đều có những quyền lợi và cả trách nhiệm khi tham gia bảo hiểm y tế học sinh theo quy định của luật bảo hiểm đã được cơ quan nhà nước ban hành.

>>GỌI NGAY 1066 TRA CỨU BẢO HIỂM NHANH NHẤT <<<

Image result for bảo hiểm y tế học sinh

Hình thức đăng ký bảo hiểm y tế học sinh

Căn cứ theo quy định tại Điều 2 của Luật bảo hiểm y tế sửa đổi, bổ sung năm 2014 ta thấy được Bảo hiểm y tế là loại bảo hiểm bắt buộc tham gia và được Luật bảo hiểm y tế quy định đối với các đối tượng được hưởng sự chăm sóc sức khỏe mà không vì bất cứ mục đích lợi nhuận nào cho Nhà nước.

Trong đó, học sinh sinh viên thuộc nhóm bắt buộc tham gia bảo hiểm y tế và được hỗ trợ đóng từ ngân sách nhà nước.

Như vậy, bảo hiểm y tế học sinh là hình thức bảo hiểm bắt buộc đối với đối tượng học sinh. 

Học sinh, sinh viên sẽ đăng ký tham gia BHYT ngay tại ngôi trường đang theo học. Và khi đăng ký tham gia BHYT thì học sinh, sinh viên cần có chứng minh nhân dân, thẻ học sinh hoặc sinh viên hay bất cứ giấy tờ tùy thân nào khác có ảnh để hoàn tất thủ tục đăng ký BHYT học sinh. 

>>GỌI NGAY 1066 TRA CỨU BẢO HIỂM NHANH NHẤT <<<

Mức đóng bảo hiểm y tế học sinh hiện nay

Do mức lương cơ sở tăng từ 7/2019 nên mức đóng bảo hiểm y tế học sinh trong năm học 2019 – 2020 có sự thay đổi đôi chút. Và hiện tại mức đóng hiện nay là 804.600 đồng. Trong đó, học sinh – sinh viên sẽ phải đóng 70 % tương ứng với 563.220 đồng, còn 30% còn lại sẽ được Ngân sách nhà nước hỗ trợ tương ứng với 241.380 đồng.

Điều này được công bố tại Công văn số 3049/BHXH-QLT về việc hướng dẫn BHXH tại các cơ sở giáo dục trên địa bàn toàn thành phố Hà Nội trong công tác thực hiện BHYT học sinh năm học mới 2019 – 2020..

Image result for bảo hiểm y tế học sinh

Phương thức đóng bảo hiểm y tế học sinh

BHXH thành phố Hà Nội quy định đối tượng học sinh – sinh viên tham gia bảo hiểm y tế tại các cơ sở giáo dục trên địa bàn thành phố Hà Nội thuộc bất cứ hệ thống giáo dục quốc dân nào, tính cả HSSV thuộc hệ dân sự đang theo học tại các trường Quân đội, Công an nhân dân (trừ những HSSV đã tham gia BHYT do thuộc nhóm đối tượng đặc biệt theo quy định của Luật Bảo hiểm y tế).

Số tiền BHYT phải đóng được tính = Mức lương cơ sở hiện hành x 4,5% x Số tháng tham gia bảo hiểm (được tính tại thời điểm đóng tiền). Trong đó: HSSV chỉ phải đóng 70% và 30% số còn lại được ngân sách nhà nước hỗ trợ.

Cụ thể, mức đóng BHYT HSSV năm học 2019-2020 (12 tháng) là 804.600 đồng (được thực hiện tình từ thời điểm 01/07/2019). Trong đó: HSSV đóng 70% tương đương với 563.220 đồng; còn Ngân sách nhà nước hỗ trợ 30% tương đương với 241.380 đồng.

Trong trường hợp Nhà nước có điều chỉnh mức lương cơ sở, điều chỉnh mức đóng BHYT thì người tham gia là học sinh – sinh viên và ngân sách nhà nước không cần đóng bổ sung và cũng không được hoàn trả phần chênh lệch do mức điều chỉnh đóng BHYT phát sinh. 

Về hình thức thu tiền BHYT học sinh thì được các cơ sở giáo dục trên toàn địa bàn Thành phố Hà Nội thu một cách linh hoạt làm giảm bớt tiền đóng góp của phụ huynh cũng như học sinh, sinh viên trong đầu năm học. Vì thế có thu theo 3 tháng, 6 tháng hoặc 12 tháng một. Điều này do BHXH tp Hà Nội yêu cầu. Lưu ý: chỉ thu phí BHYT 12 tháng 1 lần nếu học sinh sinh viên tự nguyện và có nguyện vọng đóng. Trong đó:

Trường hợp sinh viên mới bắt đầu nhập học hay học sinh chuyển cấp, vào lớp 1 chỉ cần thực hiện đóng phí BHYT học sinh những tháng còn lại tính trong năm đó. Số tiền nộp vào quỹ BHYT sẽ tương ứng với thời hạn sử dụng thẻ BHYT học sinh.

Còn trường hợp HSSV thực hiện đóng theo năm tài chính thì vẫn tiếp tục đóng cuối năm đó để gia hạn thẻ BHYT cho năm sau. Tương tự, thời hạn được ghi trên thẻ BHYT sẽ tương ứng với số tiền học sinh, sinh viên nộp vào quỹ BHYT.

>>GỌI NGAY 1066 TRA CỨU BẢO HIỂM NHANH NHẤT <<<

Quyền lợi bảo hiểm y tế học sinh

Theo quy định, khi tham gia đóng BHYT học sinh được hưởng những quyền lợi như sau:

Hưởng 100% chi phí khám chữa bệnh đối với những học sinh, sinh viên có thẻ BHYT mã: BT, HN, DT, DK, XD, TS. Đồng thời tổng chi phí cho mỗi lần khám chữa bệnh phải thấp hơn 15% của mức lương cơ sở hiện nay (208.500 đồng);

Ngoài ra, HSSV sẽ được hưởng 100% chi phí khám chữa bệnh nếu như tham gia đóng BHYT 5 năm liên tiếp trở lên. Đồng thời, số tiền để chi trả cho chi phí khám chữa bệnh trong năm đó phải lớn hơn tổng 6 tháng mức lương cơ sở (tương đương 8.340.000 đồng) thì sẽ được tổ chức BHXH cấp giấy chứng nhận không cần chi trả trong năm đó. 

Hưởng mức 95% chi phí khám chữa bệnh đối với học sinh sinh viên tham gia BHYT có mã thẻ: TC, CN.

Hưởng mức 80% chi phí khám chữa bệnh đối với học sinh sinh viên tham gia BHYT có mã thẻ: HS, SV, TA, TQ, TY, TV.

Và trong trường học cấp cứu, học sinh sinh viên có quyền được khám chữa bệnh tại bất cứ cơ sở hay bệnh viện khám chữa bệnh nào trên cả nước. Tuy nhiên, nếu rơi vào trường hợp khám chữa bệnh tại các cơ sở không đúng tuyến như đăng ký thẻ BHYT thì học sinh – sinh viên chỉ được hưởng 40% mức chi phí trong điều trị nội trú đối với bệnh viện ở tuyến trung ương; hưởng 60% chi phí trong điều trị nội trú đối với bệnh viện ở tuyến tỉnh tính tới thời điểm 31.12.2020; hưởng 100% mức chi phí trong điều trị nội trú từ thời điểm ngày 1.1.2021 trong cả nước; hưởng 100% mức chi phí trong điều trị nội trú và ngoại trú tại những bệnh viện tuyến huyện.

Image result for bảo hiểm y tế học sinh

Thời hạn sử dụng bảo hiểm y tế học sinh 

Thời hạn đối với thẻ BHYT học sinh sẽ được tính như sau:

Thẻ BHYT được cơ sở giáo dục phổ thông cấp cho học sinh hằng năm, trong đó: Học sinh lớp 1 sẽ sử dụng thẻ BHYT có giá trị từ ngày 1 tháng 10 của năm học đầu tiên thuộc cấp tiểu học; còn học sinh lớp 12 thì thẻ BHYT có giá trị sử dụng cho tới hết ngày 30 tháng 9 của năm học đó.

Đối với sinh viên thuộc cơ sở giáo dục bậc đại học, cao đẳng hay cơ sở giáo dục hệ đào tạo nghề thẻ BHYT cũng được cấp hằng năm. Trong đó, sinh viên năm đầu của khóa học: thẻ BHYT có giá trị sử dụng từ thời điểm tham gia nhập học, ngoại trừ trường hợp học sinh sinh viên có thẻ BHYT lớp 12 vẫn đang còn giá trị sử dụng tại thời điểm đó. Và đối với học sinh, sinh viên năm cuối thì thẻ BHYT có giá trị sử dụng tới hết thời điểm của tháng cuối cùng kết thúc khóa học.

Hy vọng những thông tin hữu ích trên đây sẽ giúp bạn hiểu rõ hơn về bảo hiểm y tế học sinh. Nếu bạn còn điều gì thắc mắc hãy liên hệ với tổng đài 106x để được giải đáp một cách cụ thể hơn nhé!

Bảo hiểm y tế học sinh đã trở nên quen thuộc với cả phụ huynh và học sinh, sinh viên. Thế nhưng ngoài mức phí tham gia phải đóng thì hầu hết mọi người đều chưa hiểu rõ về loại bảo hiểm này. Vậy hãy cùng tổng đài 106x tìm hiểu kỹ hơn về bảo hiểm y tế học sinh hiện nay nhé.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.