Bảo hiểm y tế hộ gia đình và những thông tin bổ ích

Bảo hiểm y tế là một trong những loại bảo hiểm cực kì quan trọng, cần thiết và bắt buộc đối với mỗi người dân. Trong đó, có thể kể đến bảo hiểm y tế hộ gia đình. Đây là 1 loại bảo hiểm rất hữu ích cho những hộ gia đình chưa có bảo hiểm y tế. Cùng tổng đài 1066 tìm hiểu về bảo hiểm y tế hộ gia đình nhé!

Phí bảo hiểm y tế hộ gia đình

Theo khoản 8 điều 4 Nghị quyết 70/2018/QH14 về dự toán ngân sách nhà nước năm 2019 có quy định: Điều chỉnh mức lương cơ sở 1 tháng từ 1 triệu 390 ngàn lên 1 triệu 490 ngàn. Thời điểm thực hiện Nghị quyết này từ tháng 7 năm 2019. Trước đó, mức lương cơ sở 1 tháng vẫn là 1 triệu 390 ngàn. 

Theo thống kê vừa rồi thì số người tham gia bảo hiểm so với năm 2014 đã giảm đi rất nhiều, khoảng 1.2 triệu. Nguyên nhân mọi người không đóng bảo hiểm chủ yếu do họ chưa có hiểu biết sâu nhất về bảo hiểm y tế, đặc biệt là bảo hiểm y tế hộ gia đình.

Tuy nhiên, những thông tin cần biết về bảo hiểm y tế đều được liệt kê, ghi chép lại hết trong sách bhyt hoặc trong thư viện về bhyt. Người dùng, cụ thể là người dân Việt Nam hoàn toàn có thể tìm kiếm bất kì thông tin nào trong những tư liệu đó. Tại những trang đó, bạn có thể tra cứu thông tin về đối tượng tham gia, cách thức đăng kí, chế độ ưu đãi, hoặc thủ tục để đăng kí tham gia bhyt.

>>GỌI NGAY 1066 TRA CỨU BẢO HIỂM NHANH NHẤT <<<

Image result for bảo hiểm y tế hộ gia đình"

Mức đóng bảo hiểm y tế như sau:

 • Người thứ nhất đóng 4,5% mức lương cơ sở
 • Người thứ 2 đóng 70% so với mức đóng của người thứ nhất
 • Người thứ 3 đóng 60% so với mức đóng của người thứ nhất
 • Người thứ 4 đóng 50% so với mức đóng của người thứ nhất
 • Từ người thứ 5 trở đi đóng 40% so với mức đóng của người thứ nhất

Vì thế, khoảng nửa cuối năm 2018 đến nửa đầu năm 2019, giá mua bảo hiểm chi tiết như sau:

 • Người thứ nhất: 750.600 đồng 1 năm
 • Người thứ 2: 525.420 đồng 1 năm
 • Người thứ 3: 450.360 đồng 1 năm
 • Người thứ 4: 375.300 đồng 1 năm
 • Từ người thứ 5 trở đi: 300.240 đồng 1 năm

Từ tháng 7 năm 2019 đến nay, chi phí mua bảo hiểm y tế theo hộ gia đình cụ thể như sau:

 • Người thứ nhất: 804.600 đồng 1 năm
 • Người thứ 2: 563.220 đồng 1 năm
 • Người thứ 3: 482.760 đồng 1 năm
 • Người thứ 4: 405.300 đồng 1 năm
 • Từ người thứ 5 trở đi: 321.840 đồng 1 năm

>> Xem thêm : Bảo hiểm y tế là gì ?

>>>GỌI NGAY 1066 HỎI BHYT NHANH NHẤT <<<

Thủ tục làm Bảo hiểm y tế

 • Mỗi gia đình cần có người đại diện để ghi lại đầy đủ thông tin của các thành viên tham gia bảo hiểm vào tờ khai bhxh tự nguyện  theo đối tượng nhân dân ở mẫu số 01/BYTTN theo hướng dẫn. Người đại diện có thể tham khảo ý kiến của đại lý hoặc cơ quan bảo hiểm xã hội, đồng thời phải nộp những giấy tờ sau: sổ hộ khẩu photo, tờ khai và mang sổ hộ khẩu gốc đi để kiểm tra và đối chiếu.
 • Đại lý thu hoặc đại diện các cơ quan bảo hiểm xã hội sẽ tiếp nhận hồ sơ tham gia bảo hiểm y tế tự nguyện đồng thời thực hiện việc kiểm tra, đối chiếu độ chính xác giữa các giấy tờ đã nộp với sổ hộ khẩu và giữa bản photo sổ hộ khẩu với bản gốc. Nếu đã được xã thực thì đại lý thu hoặc cơ quan đại diện sẽ ký vào tờ khai của người khai và bản copy để xác định mình là người chịu trách nhiệm trong hồ sơ đó. Đồng thời tính mức đóng cho từng thành viên trong hộ gia đình tham gia bảo hiểm y tế. Tổng lại số tiền hộ gia đình đó cần đóng.

Image result for bảo hiểm y tế hộ gia đình"

>> Xem thêm : Bảo hiểm xã hội tự nguyện

>>>GỌI NGAY 1066 HỎI BHYT NHANH NHẤT <<<

Đối tượng đóng bảo hiểm y tế

Theo đúng yêu cầu của pháp luật thì tất cả thành viên trong gia đình phải tham gia bảo hiểm xã hội bảo hiểm y tế. Các thành viên trong hộ gia đình có tham gia đóng bảo hiểm theo doanh nghiệp, theo trường học hoặc các cơ quan nghiệp vụ, lĩnh vực khác sẽ phải đóng bảo hiểm theo cơ quan, trường học đó. Các thành viên chưa tham gia đóng bảo hiểm y tế, không thuộc các nhóm đối tượng tham gia đóng bảo hiểm khác thì bắt buộc phải tham gia bảo hiểm y tế theo hộ gia đình. 

Quyền lợi khi tham gia bảo hiểm y tế hộ gia đình

 • Khi tham gia bảo hiểm y tế hộ gia đình, các gia đình sẽ được nhận thẻ bhyt, đồng thời được nhắc nhở đóng tiền bhyt theo kế hoạch. 
 • Được lựa chọn 1 cơ sở y tế nào đó mà thuận lợi nhất, không phân biệt vùng miền, khu vực, địa giới hành chính theo những hướng dẫn của cơ quan bhxh để có thể đăng kí khám bệnh và chữa bệnh sao cho đúng lúc, kịp thời. Ngoài ra, người đăng kí còn có thể thay đổi nơi đăng kí khám chữa bệnh ban đầu vào đầu mỗi quý trong năm.
 •  Khi người đăng kí không may gặp tai nạn giao thông, lao động hoặc bất kì một tai nạn nào đó ảnh hưởng đến sức khỏe hoặc thất nghiệp, người đó sẽ được quỹ bhyt chi trả chi phí khám chữa bệnh, nhận được bảo hiểm thất nghiệp trong phạm vi và quyền lợi, mức độ hưởng theo chế độ của bhxh.
 • Được các cơ quan bhxh giải thích, tư vấn và cung cấp những thông tin cần thiết về bhyt
 • Người tham gia đóng bhyt có quyền được khiếu nại, tố cáo bất kì hành vi vi phạm pháp luật về bhyt nào đó.

Image result for bảo hiểm y tế hộ gia đình"

Thẻ bảo hiểm y tế

Thẻ bảo hiểm y tế có ghi đầy đủ thông tin liên hệ của chủ sở hữu, đồng thời, ghi chi tiết địa chỉ nơi đăng kí khám chữa bệnh của người dùng và có cả hạn sử dụng cho mỗi thẻ. Tuy nhiên, nếu tham gia bảo hiểm y tế liên tục kể từ lần 2 trở đi thì thẻ bảo hiểm y tế của người đó sẽ có giá trị nối tiếp với chính thẻ cũ đã hết hạn sử dụng trước đó. Vì thế, người tham gia được đảm bảo sẽ được tham gia bảo hiểm y tế liên tục, không bị ngắt quãng.

Đối với những trường hợp lần đầu tham gia đóng bảo hiểm y tế hoặc không tham gia bảo hiểm y tế trên 3 tháng thì hạn sử dụng của thẻ chỉ là 12 tháng kể từ ngày thẻ bảo hiểm y tế của họ có giá trị sử dụng theo đúng quy định tại điểm C khoản 3 Điều 16 của Luật bảo hiểm y tế.

Với điều khoản này, thì những đối tượng trên sau khi đóng bảo hiểm y tế thì phải đợi 30 ngày sau bảo hiểm mới có tác dụng. Một ví dụ cho vấn đề này chính là: nếu bạn mắc bệnh cần phải nhập viện mà bạn mới tham gia bảo hiểm y tế được 10 ngày thì quỹ bảo hiểm y tế hoàn toàn không trợ cấp hoặc chi trả cho bạn bất cứ khoản phí nào vì thẻ bảo hiểm y tế của bạn chưa có tác dụng trong trường hợp này. Vì thế, kể cả bạn tham gia đóng bảo hiểm y tế rồi thì bạn vẫn phải tự chi trả viện phí cho bản thân mình. 

Hiện nay, dịch NCoV Virut Corona  đang diễn ra trên khắp cả nước, đặc biệt là những tỉnh, thành phố tập trung đông người, ví dụ như: Hà Nội, TP. Hồ Chí Minh. Vì thế, các hộ gia đình cần khẩn trương hoàn thành thủ tục đăng kí thẻ bảo hiểm y tế để tránh những điều xấu nhất có thể xảy ra. Đồng thời, mọi người cần liên tục cập nhật tin tức, tìm hiểu thêm qua những hoạt động tuyên truyền và làm theo hướng dẫn để phòng bệnh một cách hiệu quả nhất.

Xem thêm: Bảo hiểm xã hội tự nguyện và những thông tin bạn cần biết

Ngoài ra, mọi người có thể liên hệ trực tiếp đến tổng đài 106x để được hỗ trợ một cách tốt nhất. 

Trên đây là 1 vài thông tin về bảo hiểm y tế hộ gia đình mà tổng đài 106x muốn hỗ trợ cho mọi người. Cảm ơn mọi người đã tin tưởng tổng đài 1066 chúng tôi.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.