Bảo hiểm y tế bao nhiêu tiền

Bảo hiểm y tế ngày nay càng quan trọng và cần thiết đối với mỗi người dân tại Việt Nam. Khi càng ngày càng nhiều dịch bệnh lớn diễn ra trên khắp cả nước thì việc mua bảo hiểm y tế là cực hữu ích. Hãy cùng tổng đài 106x tìm hiểu về bảo hiểm y tế bao nhiêu tiền nhé!

Giới thiệu về bảo hiểm y tế

Bảo hiểm y tế hay còn có tên gọi khác là bảo hiểm sức khỏe. Đây là loại bảo hiểm thuộc lĩnh vực chăm sóc cộng đồng cũng như là 1 hình thức bảo hiểm mà người mua sẽ được trả 1 phần hoặc toàn bộ tổng số chi phí khám chữa bệnh cũng như chi phí thuốc thang để điều trị bệnh. 

Bảo hiểm y tế giúp cho mọi người có thể giảm bớt chi phí khám chữa bệnh, đặc biệt là đối với những người mà không có nhiều khả năng về tài chính. Theo luật bảo hiểm y tế thì toàn bộ những cơ quan y tế công lập bắt buộc phải tham gia bảo hiểm y tế 100% còn những cơ quan y tế tư nhân thì được khuyến khích tham gia còn việc nhân viên của các cơ quan này có tham gia hay không thì họ có quyền tự quyết định.  

>>GỌI NGAY 1066 TRA CỨU BẢO HIỂM NHANH NHẤT <<<

Xem thêm: Bảo hiểm y tế hộ gia đình và những thông tin bổ ích

Đối tượng tham gia bảo hiểm y tế

Bảo hiểm y tế theo như mọi người biết thì là 1 loại bảo hiểm cực kì quan trọng và cần thiết với tất cả mọi người. Vậy thì đối tượng tham gia bảo hiểm y tế gồm những ai? Cùng tổng đài 106x tìm hiểu qua những thông tin dưới đây nhé!

Image result for bảo hiểm y tế

Bảo hiểm y tế được mua dưới 2 hình thức là tự nguyện và bắt buộc.

Theo Nghị định 146/2018/NĐ-CP, bảo hiểm y tế bắt buộc là loại bảo hiểm có 6 nhóm đối tượng. Trong đó, 6 nhóm đối tượng đó lần lượt là: Nhóm do người lao động cùng người sử dụng lao động đóng bảo hiểm, nhóm 2 là nhóm do cơ quan BHXH đóng, nhóm 3 là nhóm do Ngân sách Nhà nước đóng, nhóm 4 là nhóm được Ngân sách Nhà nước hỗ trợ mức đóng, nhóm 5 là nhóm tham gia bảo hiểm y tế theo hộ gia đình còn nhóm cuối cùng là nhóm do người sử dụng lao động đó. 

Cùng theo Nghị định 146/2018/NĐ-CP, những đối tượng tham gia bảo hiểm y tế tự nguyện sẽ không thuộc 1 trong 6 nhóm phải đóng bảo hiểm y tế bắt buộc đã nói trên. 

Đối với bảo hiểm y tế bắt buộc thì hiện nay, theo Nghị định 146/2018/NĐ-CP thì có 6 nhóm đối tượng bắt buộc phải tham gia đóng bảo hiểm y tế. 6 nhóm đó gồm:

 • Nhóm do cơ quan bảo hiểm xã hội đóng
 • Nhóm do người lao động và người sử dụng lao động đóng
 • Nhóm do Ngân sách nhà nước đóng
 • Nhóm được ngân sách Nhà nước hỗ trợ mức đóng
 • Nhóm đóng bảo hiểm y tế theo hộ gia đình
 • Nhóm do người sử dụng lao động đóng

Còn đối với nhóm đối tượng tham gia đóng bảo hiểm y tế tự nguyện thì là những đối tượng không thuộc 6 nhóm đối tượng đã được nêu trên. Những người đó được tính là đối tượng tham gia đóng bảo hiểm y tế tự nguyện theo Nghi định 146/2018/NĐ-CP.

>>GỌI NGAY 1066 TRA CỨU BẢO HIỂM NHANH NHẤT <<<

Tại sao nên mua bảo hiểm y tế?

Câu trả lời cho câu hỏi trên mà tổng đài 106x giúp bạn trả lời là có. Vì khi bạn có bảo hiểm y tế, bạn sẽ được chi trả 1 phần hoặc toàn bộ chi phí khám chữa bệnh tại. Nếu bạn không có thẻ bảo hiểm y tế, rất có khả năng chi phí chi trả cho mỗi lần khám chữa bệnh là rất cao vì bộ y tế đang có quy định tăng chi phí đối với những đối tượng không tham gia đóng bảo hiểm y tế. Vì thế, mua bảo hiểm y tế cực kì có lợi cho bạn cũng như giúp gia đình bạn giảm bớt 1 phần chi phí cho mỗi lần khám chữa bệnh như vậy. 

Đối với những gia đình khó khăn về kinh tế, thì việc tham gia bảo hiểm y tế là cực kì có lợi. Vì thông thường, mỗi lần khám chữa bệnh sẽ tốn kha khá chi phí. Vì thế, nếu có thẻ bảo hiểm y tế thì họ sẽ ít phải lo hơn về chi phí mỗi lần khám bệnh.

Bạn hoàn toàn có thể tự đăng kí tham gia bảo hiểm y tế tự nguyện theo nhiều hình thức khác nhau như: tham gia theo hộ gia đình. Hồ sơ và thủ tục đăng kí bạn sẽ được hướng dẫn cụ thể, trực tiếp tại các cơ quan, đơn vị mà bạn đâng kí tham gia bảo hiểm y tế.

Image result for bảo hiểm y tế

Chi phi mua bảo hiểm y tế?

Theo Nghị quyết 70/2018/QH14, từ tháng 7 năm 2019 thì mức lương cơ sở sẽ được tính là 1.490 triệu đồng. Người lao động phải đóng 4.5% mức lương cơ sở hoặc tiền lương hàng tháng, tiền trợ cấp. Dưới đây là chi phí mua bảo hiểm y tế cụ thể của từng nhóm đối tượng

Mức đóng bảo hiểm y tế của nhóm tham gia bảo hiểm y tế theo hộ gia đình được tính như sau:

 • Người thứ nhất đóng 4,5% mức lương cơ sở
 • Người thứ 2 đóng 70% so với mức đóng của người thứ nhất
 • Người thứ 3 đóng 60% so với mức đóng của người thứ nhất
 • Người thứ 4 đóng 50% so với mức đóng của người thứ nhất
 • Từ người thứ 5 trở đi đóng 40% so với mức đóng của người thứ nhất

Vì từ khoảng nửa cuối năm 2018 đến nửa đầu năm 2019 mức lương cơ sở của người lao động chỉ là 1.390 triệu đồng, ít hơn 100 ngàn đồng so với nửa cuối năm 2019. Vì thế, giá mua bảo hiểm tại thời điểm đó chi tiết như sau:

 • Người thứ nhất: 750.600 đồng 1 năm
 • Người thứ 2: 525.420 đồng 1 năm
 • Người thứ 3: 450.360 đồng 1 năm
 • Người thứ 4: 375.300 đồng 1 năm
 • Từ người thứ 5 trở đi: 300.240 đồng 1 năm

Chi phí đóng bảo hiểm y tế theo hộ gia đình từ tháng 7 năm 2019 đến nay cụ thể như sau:

 • Người thứ nhất: 804.600 đồng 1 năm
 • Người thứ 2: 563.220 đồng 1 năm
 • Người thứ 3: 482.760 đồng 1 năm
 • Người thứ 4: 405.300 đồng 1 năm
 • Từ người thứ 5 trở đi: 321.840 đồng 1 năm

Mức đóng bảo hiểm y tế với nhóm đối tượng do người lao động và người sử dụng lao động đóng, nhóm 2 do Quỹ bảo hiểm xã hội đóng cùng nhóm 3 do ngân sách Nhà nước đóng thì phải đóng bảo hiểm xã hội bằng 4.5% tiền lương tháng theo căn cứ đóng bảo hiểm xã hội, bảo hiểm y tế và bảo hiểm thất nghiệp hàng tháng.

Đối với nhóm đối tượng do Ngân sách nhà nước đóng thì chi phí đóng cụ thể như sau:

 • Đối tượng thuộc hộ gia đình cận nghèo: Mức được hỗ trợ tối thiểu: 70% mức lương cơ sở
 • Đối tượng học sinh, sinh viên: mức được hỗ trợ tối thiểu: 30% mức lương cơ sở
 • Đối tượng là những hộ gia đình làm nông, lâm, ngư, diêm nghiệp mà có mức thu nhập trung bình thì mức hỗ trợ tối thiểu là 50% mức lương cơ sở.

Image result for bảo hiểm y tế

Quyền lợi khi tham gia bảo hiểm y tế?

Khi tham gia đóng bảo hiểm y tế, bạn sẽ nhận được những quyền lợi sau:

 • Được chọn 1 cơ sở khám chữa bệnh thuận tiện nhất với người tham gia: Người tham gia mua bảo hiểm y tế có quyền được chọn lựa cho mình 1 địa chỉ, cơ sở khám chữa bệnh gần nơi ở hoặc nơi công tác, học tập của mình để có thể thuận tiện nhất trong mỗi lần khám.
 • Được đổi nơi đăng kí khám chữa bệnh đã đăng kí vào đầu mỗi quý trong năm: Người mua bảo hiểm y tế có quyền được đổi nơi đăng kí trong thẻ bảo hiểm vào đầu mỗi quý nếu muốn chuyển về nơi phù hợp hơn với mình.
 • Được giảm chi phí khám chữa bệnh hoặc được chi trả toàn bộ trong cả quá trình: Tùy vào mỗi đối tượng hoặc những bệnh cần khám mà mỗi người sẽ được giảm những mức chi phí khác nhau cho mỗi lần khám tại các cơ sở y tế công cộng trên đất nước.

>>GỌI NGAY 1066 TRA CỨU BẢO HIỂM NHANH NHẤT <<<

Qua bài viết trên, nếu bạn còn chưa tham gia bảo hiểm y tế thì hãy nhanh tay đăng kí mua cho mình 1 thẻ bảo hiểm. Nó thật sự có ích cho bạn đấy.  Còn nếu vẫn chưa biết cách thức đăng kí thì mọi người có thể liên hệ trực tiếp đến tổng đài 106x để được hỗ trợ, tư vấn một cách tốt nhất. 

Xem thêm: Bảo hiểm y tế là gì? Bảo hiểm y tế có cần thiết?

Trên đây là 1 vài thông tin về chi phí tham gia bảo hiểm y tế mà tổng đài 106x muốn hỗ trợ cho mọi người. Cảm ơn mọi người đã tin tưởng tổng đài 106x chúng tôi.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.